Sunday, 04/12/2022 - 03:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Thịnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19 VÀ THỰC HIỆN PHƯƠNG ÁN KHICÓ(F0, F1, F2)- CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG COVID - 19, THỰC HIỆN “THÔNG ĐIỆP 5K”

     - Thực hiện Công văn số 222 của SGDĐT – CTTT – PC  ngày 14 tháng 2 năm 2022 về việc quán triệt một só nội dung công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và phương án tổ chức dạy học, trực tuyến trong tình hình hiện nay.

    - Căn cứ vào tình hình dịch Covid – 19 hiện nay để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 – “Chủ động thực hiện thông điệp 5k”. Trường THCS Đồng Thịnh tiến hành tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho các em HS đặc biết là nhân viên Y tế trường học đã kết hợp với các chi đội  tổ chức buổi tuyên truyền đến các em học sinh của tường chi đội với nội dung tuyên truyền: Biện pháp phòng, chống  dịch Covid – 19 và thực hiện phương án khi có F0, F1 và chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 thực hiện  “thông điệp 5k”

   - Đúng 7h15 ngày15 tháng 02 năm 2022 tại các phòng học của các chi đội Trường THCS Đồng Thịnh.

   - HS  các các lớp có mặt đầy đủ trong buổi tuyên truyền: 202 HS đạt 100%

   - Sau đây là nôi dung tuyên truyền và một số hình ảnh minh họa:

Ngày  thực hiện: ngày 15 tháng 02 năm 2022

Thời gian thực hiện:  Thứ 3, giờ 15 phút đầu giờ .

Người thực hiện : Y tế trường học và  Hs:202 em

          Kính thưa các bạn đội viên thân mến!

Như chúng ta đều biết trước tình hình biếnĐại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Việt Nam sẽ phải tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”,  ngoài  việc “Thực hiện thông điệp  5K” của Bộ Y tếđó là : Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Ngoài việc thực hiện thông điệp 5K các bạn đội viên cần nắm bắt và nhận thức được những  phương án phòng, chống dịch khi có các trường hợp nghi mắc COVID 19: F0, F1, F2

1.Chúng ta cần phải làm gì?

a, Khi trường học xuất hiện ca bệnh dương tính COVID-19 (viết tắt là F0)

* Phát hiện trong trường hợp học sinh F0 đang học tại trường

- Trường hợp F0 được cách ly ngay tại phòng cách ly và thực hiện theo

hướng dẫn của cơ quan y tế.

- Hiệu trưởng báo cáo thông tin trường hợp F0 cho Ban Chỉ đạo phòng

chống dịch COVID-19 xã, thị trấn, phối hợp với cơ quan y tế thực hiện cách ly, Báo cáo phòng Giáo dục và Đào tạo, Tram Y tế xã, thị trấn,Trung tâm y tế huyện để kịp thời chỉ đạo.

- Trong thời gian chờ Trung tâm Y tế huyện đưa F0 đi điều trị  tại cơ sở y tế theo quy định, Tất cả các lớp học thực hiện ở nguyên tại phòng học và trong trường học,  không được đi ra khỏi lớp và trường, bố trí ăn, nghỉ tại chỗ chờ cho đến khi có kết quả rà soát yếu tố dịch tễ, xác định F1, F2 để thực hiện hình thức cách ly của Ban chỉ đạo huyện.

- Tăng cường công tác tuyên truyền tới toàn thể CBGVNV, phụ huynh và học sinh về công tác phòng chống dịch.

- Thường xuyên cập nhật nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời với Trạm y tế, Ban chỉ đạo xã, TTYT huyện Định Hóa, Phòng GD và ĐT huyện Định Hóa.

* Trường hợp phát hiện khi học sinh F0 đang ở nơi cư trú

- Cơ đơn vị trường học tạm dừng hình thức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy học trực tuyến.

- Khẩn trương báo cáo trường hợp F0 cho Trung tâm y tế huyện, trạm y tế và phối hợp tổ Covid cách ly ngay F0, đưa F0 đến bệnh viện điều trị theo quy định.

 Phối hợp với Trạm Y tế tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn những nơi F0 có đến/ở/đi qua (phòng học, hành lang lớp học, nhà vệ sinh…).

Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với F0 (viết tắt là F1) để phối hợp đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Về thời gian cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 như sau:

+ Đối với trẻ dưới 16 tuổi thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo (theo hướng dẫn tại Công văn số 7020/BYT-MT ngày 25/8/2021 của Bộ Y tế). Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Chú ý: Nếu nhà ở/nơi lưu trú không đủ điều kiện cách ly theo quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tếhoặc đối tượng cách ly không tuân thủ theo quy định cách ly tại nhà/nơi cư trú thì chính quyền địa phương quyết định chuyển cách ly tập trung theo quy định.

+ Đối với học sinh từ 16 tuổi trở lên thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 theo quy định.

- Trường hợp tất cả kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính: hoạt động của trường trở lại bình thường, riêng lớp học có trường hợp F0 tiếp tục hình thức học trực tuyến (do các F1 đã bị cách ly, không đến trường trong thời gian này).

- Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0): khẩn trương truy vết F1, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Nhà trường vẫn tiếp tục hình thức dạy học trực tuyến để xử lý triệt để ổ dịch.

- Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 2, 3 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0 trong thời gian thực hiện cách ly):nhà trường thực hiện hoạt động dạy học trực tiếp; đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế hằng ngày đối với cán bộ, giáo viên, học sinh qua các ứng dụng khai báo y tế.

b) Khi trường học xuất hiện F1

- Nhà trường tiếp tục hình thức dạy học trực tiếp, riêng lớp có trường hợp F1 và những lớp có nhiều F2 chuyển sang dạy học trực tuyến.

- Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với F1 (viết tắt là F2);

- Toàn bộ giáo viên, học sinh của lớp học là F2 phải cách ly tại nhà, tạm dừng đến trường chờ kết quả xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 3 của F1. Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, hoạt động của trường, lớp trở lại bình thường.

- Nếu F1 trở thành F0 thì áp dụng thực hiện điểm a của Phương án này.

c) Khi trường học xuất hiện F2

- Cơ sở giáo dục tiếp tục hình thức dạy học tập trung.

- F2 tạm dừng đến trường và thực hiện cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của F1. Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, F2 đi học trở lại bình thường.

- Nếu F1 trở thành F0 thì F2 trở thành F1 và áp dụng điểm b, của Phương án này.

Qua  bài tuyên truyên hôm nay mình mong các bạn  đội viên sẽ nhận biết và có thêm kiến thức để phòng, chống dịch cho chính bản thân các bạn cho gia đình, cho xã hội

     * Nội dung thứ 2:  Mình cần tuyên truyền gửi đến các bạn đội viên một vấn đề mà hiện nay đã và đang xẩy ra đó là dịch bênh Covid -19.Vậy chúng ta cần thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 đó là các bạn cần  thực hiện thông điệp ‘5k’

Thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!

Các bạn đều biết đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Việt Nam sẽ phải tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Bộ Y tế gửi đến Bạn “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP : Đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với các biến thể có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta và Omicron.Qua bài tuyên truyền hôm nay mình mong các bạn có ý thức hơn trong việc thực hiện phòng chống dịch Covid – 19 để bảo vệ sức khoẻ cho mình, cho gia đình và cho xã hội.

 

* Sau đây là hình ảnh trong buổi tuyên truyền:

 

 

 

 

 

 

   

 

 

 

 

 

 

 

Qua bài tuyên truyền giúp các em HS hiểu và nhận biết được những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid- 19, chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid  và thực hiện thông điệp 5k tốt hơn.Từ đó các em HS có ý thức hơn trong việc thực hiện phòng chống dịch Covid – 19 để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn cho mình, cho gia đình và cho xã hội.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 22
Tháng 12 : 85
Năm 2022 : 12.452